Kim giao cây gỗ quý dùng làm đũa để thử độc

23/11/2019, 23:04 PM
  • Chia sẻ
  • zalo

A. TÊN GỌI

- Tên thường gọi: Kim giao

- Tên khoa học: Nageia fleuryi (Hick.) de Laubenf.

- Họ khoa học: thuộc họ Kim giao - Podocarpaceae.

Chú ý: Tránh nhầm với cây giao (nhiều người cũng gọi là kim giao) có tên khoa học Euphorbia Tiricabira L, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae, kinh nghiệm dùng chữa xoang nhưng hiệu quả không cao.

─────

B. ĐẶC ĐIỂM TỰ NHIÊN

Kim giao là cây thân gỗ, chiều cao cây lên tới trên dưới 20m, mọc hoang nhiều ở các vùng núi đá các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, hoặc ở trên các vùng núi đất có độ cao 700-1000m.... Tán cây hình trụ, cành mọc ngang và rũ xuống, khi bị khô cành rụng xuống để lại vết lõm khá sâu trong thân cây.

 

Lá cây kim giao

Vỏ có những đốm trắng, bong thành mảng. Lá mọc đối, thon hình lưỡi gà, to, dài 15-18cm, nhẵn bóng, mép nguyên, rộng 4-5cm, cuống hẹp, ngắn. Hoa cái ở nách lá, trên một cuống dài 2cm, nón đực hình trụ Hạt tròn, to 15-18mm, màu lam đậm.

Cây ra nón vào tháng 5; nón chín vào tháng 11-12.

Thân cây có đốm trắng và những vết lõm sâu

Hiện nay, do nạn khai thác lâm sản trái phép diễn ra phức tạp nên cây kim giao đang có nguy cơ tuyệt chủng, nhiều đơn vị đã nhân giống được loại cây này, giá bán giống khá đắt, từ vài trăm nghìn 1 cây con giống, nhưng trồng cũng không phải dễ sống.

─────

C. BỘ PHẬN DÙNG

Lá - Folium Nageiae Fleuryii.

Cành cây kim giao mọc ngang

─────

D. CÔNG DỤNG CỦA CÂY KIM GIAO

- Lá cây sắc uống Chữa ho ra máu và sưng cuống phổi; cũng dùng làm thuốc giải độc.

- Gỗ quý, nhẹ, thớ mịn, có nhiều vân đẹp nên thường được dùng làm đồ mỹ nghệ, làm áo quan, làm đũa ăn, khắc dấu, đóng đồ gỗ. Trước đây, người ta cho là đũa làm với gỗ cây này có thể phát hiện những vết chất độc trộn lẫn với thức ăn.

─────

E. VIDEO GIỚI THIỆU VỀ CÂY KIM GIAO

Ý kiến bạn đọc