Thiên lý hương, cây thuốc chữa vô sinh cần được bảo vệ

10/01/2020, 20:59 PM
  • Chia sẻ
  • zalo

Cây thiên lý hương là cây thuốc chữa thận yếu, kinh nguyệt không đều, vô sinh theo kinh nghiệm vùng cao, cây thuốc này đang đứng trên nguy cơ bị tuyệt chủng cần được bảo tồn và phát triển càng sớm càng tốt.

─────

NHỮNG TÊN GỌI CỦA CÂY THIÊN LÝ HƯƠNG

Thiên lý hương được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Đương quy đằng, Đinh lăng dây, Sâm, Rè đẹp, Chua ngút hoa thưa, Xà là pẹt, Đìa chọp đang (Dao).

- Tên khoa học: Embelia parviflora Wall. ex A. DC.

- Tên khác: Đương quy đằng, Đinh lăng dây, Đương quy đằng, Đinh lăng dây, Sâm, Rè đẹp, Chua ngút hoa thưa, Xà là pẹt, Đìa chọp đang (Dao).

- Họ khoa học: Họ đơn nem Myrsinaceae.

GIỚI THIỆU VỀ CÂY THIÊN LÝ HƯƠNG

Thiên lý hương là cây bụi mọc hoang có thân vươn dài leo lên những cây khác trong rừng, dây leo có thể tới 5m. Lá xếp thành 2 dây rất đều nhau, phiến lá hẹp, dài 10-25mm lông trừ ở gân, mép có thể có răng, mặt dưới có phiến. Cụm hoa gồm 1-4 cái ở nách lá, trên cuống đài, lông màu nâu, hoa có cuống 1-2mm, mẫu 5, đài màu trắng. Quả tròn, đường kính 4-6mm.

Mùa hoa từ tháng 10 - 5 năm sau, mùa quả từ tháng 5 - 12.

 

Lá cây thiên lý hương

─────

ĐẶC ĐIỂM PHÂN BỐ

Thiên lý hương mọc hoang ở Trung Quốc, Ấn Độ, Mianma, Inđônêxia. Ở Việt Nam chỉ gặp ở Lạng Sơn, Bắc Kạn, Vĩnh Phú, Nghệ An và Gia Lai.

Do nạn khai thác lâm sản trái phép trong đó có việc săn lùng cây thiên lý hương bán cho thương lái mà hiện nay trong tự nhiên còn rất ít cây thuốc này. Việc làm cần thiết hiện nay là phải nhân giống, bảo tồn cây thuốc quý này càng sớm càng tốt.

─────

BỘ PHẬN DÙNG CÂY THIÊN LÝ HƯƠNG

Rễ và thân già – Radix et Ramulus Embeliae Parviflorae. 

Rễ và thân già khi băm nhỏ, phơi khô có hương thơm, cho mấy lát vào bình rượu sẽ thấy có hương thơm đặc biệt. 

Đôi khi người ta còn dùng cả lá để làm thuốc.

 

Chồi non cây thiên lý hương

─────

CÔNG DỤNG CỦA CÂY THIÊN LÝ HƯƠNG

Thiên lý hương được dùng làm thuốc trị chứng kinh nguyệt không đều (Thân già sắc uống), khó đậu thai (rễ sắc uống), thuốc bổ, yếu sinh lý, vô sinh, chữa phong tê thấp, đòn ngã tổn thương, gãy xương, viêm ruột mãn tính.

Những công dụng trên dùng theo kinh nghiệm từng vùng.

Trong cuốn Danh lục cây thuốc Việt Nam của Viện dược liệu do NXB Khoa học và kỹ thuật xuất bản năm 2016, tại trang 898 có đề cập đến cây thiên lý hương có công dụng thông kinh nguyệt, trừ thấp, bổ thận (rễ, cành).

Dược liệu Thiên lý hương có hương thơm nên được dùng để ngâm rượu rất tốt, vừa tạo hương thơm lại tăng công dụng cho bình rượu.

Video giới thiệu về cây thiên lý hương:

─────

MUA THIÊN LÝ HƯƠNG Ở ĐÂU? ĐỊA CHỈ BÁN THIÊN LÝ HƯƠNG UY TÍN

Thảo dược Hazaco là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cây thuốc nam, chúng tôi có đầy đủ các mặt hàng thảo dược từ Đông y đến Nam dược, sản phẩm Thiên lý hương sấy khô, đã sao tẩm đảm bảo chất lượng luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.

 

Sản phẩm cây thiên lý hương

 

Giá bán: 500.000 VNĐ/Kg Thiên lý hương đã qua sao tẩm.

Tại sao phải sao tẩm?

Sao tẩm dược liệu để nâng cao dược tính dược liệu cũng như đào thải những chất không cần thiết có trong dược liệu. Thiên lý hương sau khi sao tẩm sẽ có hương thơm tự nhiên, độ ẩm thấp từ đó sẽ kéo dài được thời gian bảo quản.

Quý khách liên hệ số máy 0835.787.989 hoặc 0946.875.000 để đặt hàng và được tư vấn miễn phí!

Ý kiến bạn đọc