Tầm sét (Khoai lang rừng) cây chữa đau đầu, bồi bổ cơ thể rất hay

10/07/2020, 22:10 PM
  • Chia sẻ
  • zalo

Cây tầm sét hay còn gọi là khoai lang rừng được dùng nhiều trong dân gian, chữa đau đầu, tẩm bổ cho người suy nhược cơ thể rất hay.

────────​

KHOAI LANG RỪNG (TẦM SÉT) LÀ CÂY GÌ?

Cây khoai lang rừng (tầm sét) còn có tên khác là Khoai xiêm, Bìm tay, Bìm bìm xẻ ngón (tránh nhầm với cây bìm bìm), tên khoa học là Ipomoea digitata L, thuộc họ khoai lang Convolvulaceae.

Cây tầm sét dạng dây leo, nhưng không phải bằng tua cuốn mà bằng dây quấn. Lá thường chia thành 7 thùy (có khi 5 thùy), xòe ra như hình bàn tay, nhẵn, có cuống dài. Cụm hoa màu tím hồng ở nách lá, hình chùy phân đôi, trông như ngù. Quả nang hình cầu, mở bằng 4 mảnh vỏ, chứa 4 hạt có lông màu hung vàng.

Lá cây tầm sét (Khoai lang rừng)

Lá cây tầm sét

Mùa hoa quả: Tháng 5-9.

Phân bố: Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Dương, Ninh Bình, Bà Rịa-Vũng Tàu.

────────​

CÔNG DỤNG CỦA TẦM SÉT

Đông y đánh giá, tầm sét có vị đắng, tính hàn, có độc, tác dụng giải độc, tán kết, trục thủy tiêu thũng.

Bộ phận chính dùng làm thuốc của tầm sét là củ và lá.

Củ Tầm sét đã được dùng từ thế kỷ XIV. Trong dân gian, nhân dân ta đã dùng củ Tầm sét đắp vết thương tên đạn và mụn nhọt, cũng được dùng giã ra chưng với nước tiểu trẻ em để xoa bóp chữa tê thấp, đau xương (Thời Tây Sơn).

Nhân dân ta còn dùng làm thuốc bổ và dùng như Cát căn, nên cũng gọi nó là Cát căn.

Hiện nay, tầm sét được dùng làm thuốc lợi sữa, giảm đau (một số thầy thuốc dùng chữa đau đầu), nhuận gan, thuốc bồi bổ cơ thể, tẩy nhẹ và chữa nhọt mủ.

Liều dùng 8-18g, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài, không kể liều lượng.

Hoa cây tầm sét (Khoai lang rừng)

Hoa cây tầm sét

Cách dùng: Thu hoạch rễ củ, rửa sạch, cạo vỏ, thái mỏng, giã nát, trộn với mật ong dùng ăn cho bổ, tăng lực. Nấu với đường ăn thường xuyên có tác dụng chống béo bệu, điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ. Sắc uống hàng ngày lợi sữa, tẩy nhẹ và nhuận gan. Rễ giã tươi đắp hoặc làm cao dán chữa mụn nhọt.

Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai cơ thể yếu không dùng tầm sét.

Kinh nghiệm của một số nước:

-  Trung Quốc dùng để chữa thủy thũng trướng bụng, đái dắt, dùng ngoài trị viêm tuyến sữa, ung sang, sưng hạch. Không dùng cho phụ nữ có thai cơ thể yếu.

- Ấn Độ dùng làm thuốc nhuận tẩy nhẹ, còn dùng làm thuốc chữa suy yếu, rong kinh. Ngoài ra còn dùng làm thuốc lợi sữa và thông mật.

────────​

Trên đây là đặc điểm tự nhiên và công dụng chữa bệnh của cây tầm sét. Để nhận biết đúng cây tầm sét, bạn hãy theo dõi video dưới đây và đừng quên chia sẻ bài viết này cho mọi người cùng biết. Cảm ơn bạn!

 

 

Ý kiến bạn đọc