Tai chuột, cây thuốc chữa thận nhiệt, đái buốt rất hay

15/04/2020, 10:44 AM
  • Chia sẻ
  • zalo

Tai chuột có vị chua, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, sát trùng tiêu viêm, được dùng trong các bài thuốc chữa đái vàng, khí hư, lậu, thối tai.... 

─────

A. TÊN GỌI

- Tên thường gọi: Cây Tai chuột 

- Tên khác: Cây hạt bí, Mộc tiền, Qua tử kim, Muối qua (Tày), Co muối tẩu (Thái), Nhẩm nghin mía (Dao).

- Tên Trung Quốc: 眼樹蓮 (眼树莲)

- Tên khoa học: Dischidia acuminata Cost.

- Họ: Thuộc họ Thiên lý - Asclepiadaceae.

Cây tai chuột (hạt bí)

Cây tai chuột (hạt bí)

─────

B. ĐẶC ĐIỂM TỰ NHIÊN

Nghe đến tên gọi đã làm cho người khác tò mò về đặc điểm tự nhiên của nó, sở dĩ người ta gọi là dây ttai chuột là vì lá cây này nhìn giống như cái tai con chuột, cũng có tên khác là cây hạt bí vì nhìn giống hạt quả bí ngô. Lá mẫm nước, màu lục nhạt, phần lá non có 1 lớp phấn trắng, lá mọc đối nhau thành từng cặp.

Cây dạng dây leo bám trên cành cây thân gỗ và thõng xuống đất, toàn dây có nhựa mủ màu trắng. Hoa nhỏ, màu trắng mọc ở nách lá. Quả gồm 2 quả đại thẳng. Hạt có lông. Toàn dây có nhựa mủ màu trắng. Dây tai chuột ra hoa từ tháng 4-6.

─────

C. THU HÁI, CHẾ BIẾN DÂY TAI CHUỘT

Toàn cây (Herba Dischidiae Acuminatae) đều có thể dùng làm thuốc, cây được thu hái quanh năm, bỏ tạp chất, rửa sạch, băm nhỏ. Tùy vào từng trường hợp mà dùng tươi hay phơi khô để dùng dần.

─────

D. TÍNH VỊ, CÔNG DỤNG DÂY TAI CHUỘT

Đông y đánh giá tai chuột có vị chua, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, sát trùng, tiêu viêm, được dùng trong các bài thuốc chữa đái vàng, khí hư, lậu, thối tai.... 

Dây tai chuột

─────

E. NHỮNG BÀI THUỐC DÙNG DÂY TAI CHUỘT

Dây tai chuột được sử dụng trong phạm vi nhân dân, không được tự ý dùng mà cần tham vấn ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

1. Chữa thối tai:

Dây tai chuột giã nhỏ cùng với lá Hà thủ ô trắng lấy nước nhỏ vào tai.

2. Chữa thận nhiệt, viêm đường tiết niệu, đái đục, vàng, đỏ, đái buốt và phụ nữ bạch đới:

Tai chuột 40g, rễ Cỏ tranh, lá Bạc thau, mỗi vị 30g, sắc uống.

3. Chữa phù thũng:

Lá Tai chuột, rễ Cỏ xước, Thài lài tía, Bông mã đề, mỗi thứ một nắm, sao qua, sắc uống.

─────

Dây tai chuột chủ yếu được dùng như một vị thuốc mát, tác dụng thông tiểu tiện, phụ nữ bạch đới, ngoài ra nó có tác dụng làm thuốc sát trùng, tiêu viêm. Trong nhân dân có thể còn một số kinh nghiệm hay nữa, đơn cử như dùng nước cốt của cây này để chữa bệnh lý về mắt cho trâu, bò.

Đánh giá của bạn về cây thuốc này như thế nào, hãy cho chúng tôi biết vào phần bình luận phía dưới. Và đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người cùng biết đến cây tai chuột bạn nhé.

Dành riêng cho những bạn chưa biết về cây tai chuột, Video dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được cây tai chuột trong tự nhiên:

Ý kiến bạn đọc