Tai mèo cây chữa gãy xương, bại liệt, kinh nguyệt không đều

02/09/2020, 08:43 AM
  • Chia sẻ
  • zalo

Cây tai mèo có đặc điểm tự nhiên khá đặc biệt, dễ dàng phân biệt với các loài khác, cây này thường mọc hoang ở vạt đồi, bãi trống, cạnh bờ suối, được dùng bó gãy xương, bại liệt, kinh nguyệt không đều...

────────

TAI MÈO LÀ CÂY GÌ? NHẬN BIẾT CÂY TAI MÈO TRONG TỰ NHIÊN

Cây tai mèo còn được biết đến với tên gọi Bông vàng, Múc, Phác nhật sai, Bất thực, tên khoa học Abroma augusta (L.) Willd. (Theobroma augusta L.), thuộc họ Trôm - Sterculiaceae.

1. Đặc điểm tự nhiên cây tai mèo

Tai mèo có đặc điểm tự nhiên khá đặc biệt, có thể dễ dàng nhận biết. Cây bụi, cao chừng 2-4m, phần ngọn, lá và quả có nhiều lông nhung, lá hình tim hoặc sẻ thùy, hoa màu tím bã trầu có 5 cánh rủ xuống, quả xanh chổng ngược lên trời, nhưng khi chí lại có xu thể rủ xuống đất. Quả chín bên ngoài có nhiều lông dạng màng (trông như tai mèo), bên trong có nhiều hạt màu đen. Cây này gần như có hoa, quả quanh năm, nhiều nhất từ tháng 6 - 8.

 

Cây tai mèo

Quả, lá và cành non rất nhiều lông nhung

2. Đặc điểm phân bố

Cây tai mèo thường mọc hoang ở vạt đồi, bãi trống, cạnh bờ suối (thấy nhiều ở vùng cao). Trên thế giới còn có ở Trung Quốc, Ấn Độ, các nước Nam Á, Bắc Úc.

3. Bộ phận dùng:

Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là vỏ rễ và lá.

Rễ chứa 0,01% alcaloid abromine, một sterol và digitomide và 0,1% base tan trong nước. Rễ khô chứa abromasterol A. Ngoài ra, còn có các muối calcium, magnesium và các phosphat.

Hoa cây tai mèo

Hoa cây tai mèo

────────

CÔNG DỤNG CỦA CÂY TAI MÈO

Lá tai mèo có vị hơi đắng, tính bình; có tác dụng hoạt huyết tán ứ, tiêu thũng, tiếp cốt được dùng để bó gãy xương (có thể kết hợp với vỏ gạo, tơ hồng vàng, lá xoan, rễ dứa dại, ngải cứu, nghệ vàng), chữa mụn nhọt sưng đau, làm rau ăn (hơi nhớt, mùi thơm, vị giống rau bí, khi làm rau ăn cần tước bỏ gân cứng, rửa sạch, vò nát như rau bí).

Vỏ rễ cũng có vị đắng và tính bình, tác dụng điều kinh, tăng trương lực tử cung nhưng không có ảnh hưởng đáng chú ý đối với dạ dày và ruột, được dùng để chữa phụ nữ kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, kinh nghiệm dân gian còn dùng vỏ rễ để chữa bệnh bại liệt và bệnh lậu.

 

Quả tai mèo khi chín

Quả tai mèo khi chín

────────

Trên đây là đặc điểm tự nhiên và công dụng chữa bệnh của cây Tai mèo, nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết. Bạn cũng có thể bổ sung những kinh nghiệm hay dùng cây này trong dân gian vào phần bình luận phía dưới bạn nhé. Cảm ơn bạn!

 

Ý kiến bạn đọc